Các ý tưởng đoạt giải cuộc thi khu công viên khoa học Gia Lâm–HN

Các ý tưởng đoạt giải cuộc thi quy hoạch kiến trúc khu đô thị mới, khu công viên giải trí, khu công viên khoa học Gia Lâm–HN

Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) phối hợp cùng Tạp chí kiến trúc – Hội kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch kiến trúc khu đô thị mới, khu công viên giải trí, khu công viên khoa học Gia Lâm – Hà Nội”.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị tư vấn có uy tín từng giành được giải thưởng qua nhiều cuộc thi quy hoạch có quy mô lớn trong nước và quốc tế.
Tổng hợp các tác phẩm đoạt giải

Đề bài đặt ra cho các đơn vị dự thi với yêu cầu cao, các đơn vị dự thi cần giải quyết tổng hòa nhiều mặt về kiến trúc, cảnh quan, văn hóa, xã hội…. nhằm đưa ra ý tưởng sáng tạo, thiết thực và để tìm kiếm phương án quy hoạch tối ưu cho khu đô thị mới, khu công viên vui chơi giải trí và công viên khoa học Gia Lâm tại huyện Gia Lâm – Tp Hà Nội, phù hợp với các quy định hướng dẫn của UBND tp Hà nội, phù hợp với mục tiêu đầu tư của Tổng công ty VIDIFI. Đồng thời nghiên cứu mô hình không gian kiến trúc khu vực mới phát triển hài hòa, gắn kết với khu vưc hiện có, nhằm khai thác quỹ đất một cách có hiệu quả nhất, cùng với các Dự án đô thị lân cận tạo thành một Khu đô thị hiện đại và vẫn giữ được sự kết nối với các làng xóm truyền thống, khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực hiện có và khu vực xây dựng mới, tạo lập một khu đô thị mới hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại.

Hiện trạng khu vực nghiên cứu

Hội đồng tuyển chọn được thành lập quy tụ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoach.

Dựa trên 3 tiêu chí đánh giá: Ý tưởng hay, giải pháp tốt, và tính khả thi. Cuộc thi đã lựa chọn được 04 phương án lọt vào vòng 2 và lựa chọn được các giải thưởng như sau:

Giải nhất: Không có

Giải nhì: 02 giải nhì được trao cho:

Giải ba: 02 giải ba được trao cho:

Theo quy chế thi tuyển, mỗi phương án tham gia dự thi sẽ được hỗ trợ 5.000 USD. Giải nhất: 30.000 USD; Giải nhì: 20.000 USD; Giải ba: 10.000 USD.

Nhận xét chung về các phương án đoạt giải, Hội đồng tuyển chọn đánh giá đó là những phương án chất lượng tốt, thể hiện sự làm việc say sưa, nghiêm túc, có trách nhiệm của các nhóm tác giả. Mỗi phương án đều đạt được ý tưởng sáng tạo riêng trong việc tổ chức khu đô thị kiểu mẫu, đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại, chất lượng cao cho người dân… Tuy nhiên ở các phương án trên vẫn còn tồn tại những khiếm khuyết cần sửa sang điều chỉnh nhằm tiếp cận thực tiễn và mong muốn của chủ đầu tư.

Phát biểu tại lễ trao giải, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội đồng – Chủ tịch hội KTS Việt nam đã đánh giá cao chất lượng của các phương án tham gia cuộc thi, các đồ án tham gia đều thể hiện sự nghiên cứu sâu và hình thức thể hiện mạch lạc. Đồng thời đây là một cuộc thi đề xuất ý tưởng quy hoạch kiến trúc một khu vực có quy mô lớn, vì vậy đòi hỏi đồ án phải sáng tạo, mới mẻ, không lặp lại những đồ án tương tự nhằm tạo dựng một đô thị hướng tới phục vụ nhu cầu sống của thế kỷ 21. Nhưng đồng thời, đòi hỏi đồ án phải có tính hiện thực và đạt hiệu quả đầu tư. Do vậy, trong thời gian tới, cần một bước nâng cao ý tưởng được chọn để tiếp cận các yêu cầu về đầu tư trong thời gian tới.

Đại diện chủ đầu tư, Ông Đào Văn Chiến – Tổng Giám đốc VIDIFI nhấn mạnh mong muốn của chủ đầu tư về một khu đô thị mới văn minh, hiện đại, có bản sắc, thân thiện với môi trường, đạt hiệu quả đầu tư cao và thu hút cộng đồng dân cứ tới sinh sống tại khu đô thị Gia Lâm – Hà Nội, từ đó, tạo nên một khu đô thị kiểu mẫu tại khu vực phía đông thủ đô Hà Nội, nơi sẽ là đầu mối những tuyến đường giao thông huyết mạch gắn với vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ. Cuộc thi ý tưởng quy hoạch kiến trúc khu đô thị mới, khu công viên giải trí, công viên khoa học Gia Lâm – Hà Nội đã thành công tốt đẹp mang đến những ý tưởng ban đầu đầy tính đột phá để đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường hiện thực hóa một khu đô thị mới phục vụ cho người dân của thế kỷ 21.